Bệnh ORT ở gà có triệu chứng như thế nào và cách đối phó?

Bệnh ORT ở gà đang ngày càng gia tăng và hiện vẫn không có dấu hiệu giảm đi. Tại nhiều trang trại, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 50-100%. Do đó, những người chủ trang trại gà cần phải hiểu rõ về bệnh này, nhận biết đặc điểm, triệu chứng để có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh kịp thời. Cùng Alo789 tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Đặc điểm cơ bản của bệnh ort ở gà

Đặc điểm cơ bản của bệnh ort ở gà
Đặc điểm cơ bản của bệnh ort ở gà

Bệnh ORT ở gà thường được biết đến với tên gọi khác là hội tụ cầu trùng, là một dạng vi khuẩn gram âm (-), không di động, không tạo bào tử. Đặc điểm nổi bật của ORT là tốc độ sinh sản vô cùng nhanh chóng, chỉ mất khoảng 26 phút để tạo ra một thế hệ mới. Chu kỳ nung bệnh của ORT thường kéo dài từ 2 đến 5 ngày.

Bệnh ORT được xem là một bệnh mới, được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1993 và 1994 được đặt tên là ORT. Nó có mối liên quan với các bệnh khác như tụ huyết trùng, bại huyết, coryza. Vi khuẩn ORT thể hiện khả năng chống chịu đối với môi trường mạnh mẽ. Chúng sẽ bị vô hiệu hóa trong dung dịch acid formic 0,5% trong khoảng 15 phút.

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong sự sống sót của ORT. Nhiệt độ 42°C sẽ khiến chúng chết sau 24 giờ, trong khi có thể sống được 1 ngày ở 37°C, 6 ngày ở 22°C và đến 40 ngày ở 4°C. Đặc biệt, chúng có khả năng sống lâu dài hơn 150 ngày ở nhiệt độ -12°C. Điều này thể hiện sự đa dạng, khả năng thích ứng của vi khuẩn ORT với các điều kiện môi trường khác nhau.

Những triệu chứng dễ nhận biết bệnh ORT ở gà

Những triệu chứng dễ nhận biết bệnh ORT ở gà
Những triệu chứng dễ nhận biết bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT ở gà là một loại bệnh hô hấp cấp tính, có thời gian ủ bệnh ngắn, thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Giai đoạn ban đầu của bệnh thường xuất hiện với những triệu chứng nhẹ như thở khò khè, hắt hơi, móm ở gà mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh này phát triển rất nhanh chóng, sau 1 đến 2 ngày, gà mắc bệnh sẽ trở nên ủ rũ, giảm chất lượng ăn, gặp khó khăn trong quá trình hô hấp.

Trong giai đoạn nặng của bệnh, có thể quan sát thấy những biểu hiện như gà mắc bệnh há miệng để thở, thở gấp, có tiếng thở, ngáp. Nguyên nhân của những triệu chứng này là do sự tích tụ nước bọt kín bên trong khí quản và hải quản gốc, gây cản trở đường hô hấp gây khó thở, thậm chí dẫn đến tử vong.

Tỷ lệ mắc bệnh ORT rất cao, thường nằm trong khoảng từ 50% đến 100%, tỷ lệ tử vong dao động từ 5% đến 20%. Bệnh này không chỉ gây hậu quả lớn cho sức khỏe của gà bệnh, mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất chăn nuôi nói chung. Gà mắc bệnh ORT thường trở nên gầy yếu, phát triển chậm, tỷ lệ đồng đều thấp, từ đó tăng cường chi phí chăn nuôi, tăng tỷ lệ loại trừ.

Giải pháp và phương pháp phòng bệnh ORT ở gà

Sau khi đã nhận diện được dấu hiệu và bệnh tính của bệnh ORT, chủ trang trại nên tiếp tục nghiên cứu về các biện pháp phòng tránh để bảo vệ đàn gia cầm khỏi bệnh này.

Biện pháp hiệu quả ngăn chặn bệnh ort ở gà

Vì hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh ORT cho gà, để ngăn chặn hiệu quả bệnh tật này, chúng ta cần thực hiện đầy đủ các biện pháp sau:

Biện pháp hiệu quả ngăn chặn bệnh ort ở gà
Biện pháp hiệu quả ngăn chặn bệnh ort ở gà
  • Thực hiện việc phun sát trùng định kỳ để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có thể gây bệnh.
  • Áp dụng chính sách “cùng vào – cùng ra” trong cùng một chuồng nuôi để giảm nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn sự phát tán của bệnh.
  • Kiểm tra, điều chỉnh chặt chẽ các yếu tố môi trường như mật độ nuôi, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bụi, khí NH3 và dinh dưỡng.
  • Duy trì môi trường nuôi trồng lành mạnh để giảm khả năng lây lan bệnh, tăng cường sức khỏe của đàn.

Cách điều trị bệnh ORT chuẩn xác tại ALO789

Điều trị bệnh ORT ở gà đòi hỏi sự can thiệp kịp thời, hiệu quả để giảm thiểu tác động của bệnh và ngăn chặn sự lan rộng. 

Bước 1: Làm giảm nhẹ các biểu hiện bệnh 

Sputumiz là một sản phẩm chứa các thành phần có trong đó có Bromhexine, Prenisolone và tinh dầu bạc hà. Công dụng chính của Sputumiz là hỗ trợ trong việc làm thông đường hô hấp, giảm viêm nhiễm, tăng cường hiệu quả của việc sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị.

Điều trị bệnh ORT ở gà đòi hỏi sự can thiệp kịp thời
Điều trị bệnh ORT ở gà đòi hỏi sự can thiệp kịp thời

Ngược lại, Para C là một sản phẩm khác, bao gồm Paracetamol, Vitamin C, Natri Clorua và Kali Clorua. Para C được thiết kế để giảm đau, hạ nhiệt, đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Các thành phần như Paracetamol giúp giảm triệu chứng đau và sốt, trong khi Vitamin C và các khoáng chất khác có trong Para C hỗ trợ sức khỏe, sự đề kháng của cơ thể trước các bệnh trạng.

Bước 2: Sử dụng kháng sinh đặc trị

Đường cấp của phương pháp điều trị này được thực hiện thông qua việc tiêm, sử dụng sản phẩm của Animaid. Liều cấp:

  • Gà trọng lượng trên 1kg: 1 ml/10kg gà.
  • Gà trọng lượng dưới 1kg: 1 ml/5kg gà.

Nhịp điệu: 1 lần/ngày.

Thời gian cấp: 1-2 ngày.

Để tăng hiệu quả điều trị của kháng sinh, đề xuất kết hợp với hoạt chất alpha-chymotrypsin.

Bước 3: Hỗ trợ điều trị bệnh

Các sản phẩm chuyên biệt có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và giải độc cho gan thận:

Việc tăng cường hỗ trợ điều trị trước khi sử dụng kháng sinh là quan trọng
Việc tăng cường hỗ trợ điều trị trước khi sử dụng kháng sinh là quan trọng
  • Renal cleaner: Đây là sản phẩm chuyên dụng được thiết kế để giải độc cho thận, giúp cải thiện chức năng của cơ quan này.
  • Novitech yl: Sản phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn đóng vai trò trong quá trình giải độc gan, hỗ trợ sức khỏe toàn diện của đàn gà.
  • Ascorequil: Được phát triển đặc biệt để giải độc gan, Ascorequil đồng thời có thể đối phó với các vấn đề liên quan đến gan suy nhược.

Trong tình huống gặp phải gà yếu có dấu hiệu của gan suy nhược, việc tăng cường hỗ trợ điều trị trước khi sử dụng kháng sinh là quan trọng. 

Lời kết

Như vậy, Alo789 đã cung cấp những thông tin mới nhất về bệnh ORT ở gà. Hy vọng mọi người sẽ nhận biết kịp thời và áp dụng các biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả.