Gà bị khò khè – Một số cách chữa bệnh khò khè cho gà hiệu quả nên biết [2024]

Gà bị khò khè và cách trị bệnh hợp lý là những phương pháp giúp gà nhanh chóng bình phục khi mắc căn bệnh ho, bỏ ăn,… Bệnh sẽ dễ dàng điều trị hơn nếu được phát hiện sớm và dự đoán đúng nguyên nhân. Hôm nay, Alo789 sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh này ở chiến kê để có những biện pháp đặc trị tốt nhất nhé!

Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến gà bị khò khè

Để tìm ra cách trị bệnh gà bị khò khè bạn cần tìm ra chính xác nguyên nhân. Anh em có thể tham khảo một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị khò ở gà dưới đây:

Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến gà bị khò khè
Điểm danh những nguyên nhân dẫn đến gà bị khò khè
 • Gà bị khò khè do nguyên nhân cảm lạnh: Gà là một trong những vật nuôi có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, thời tiết. Chính vì vậy khi trời trở đông đột ngột, gà chưa làm quen kịp với mức nhiệt sẽ dễ bị khó thở khò khè.
 • Việc gà bị mắc bệnh hen suyễn cũng dẫn đến tình trạng khó thở khò khè. Khi gặp phải bệnh nếu bạn không nhanh chóng có cách trị bệnh gà bị khò thì sau này gà rất khó khỏi.
 • Gà có thể chất yếu do di truyền mắc bệnh khò khè: Một trong một số cá thể gà mới nở ra đã mang trong mình gen di truyền yếu bẩm sinh từ bố mẹ, có bệnh thở khò khè. Tuy nhiên trong giai đoạn này con người khó phát hiện ra, thường bỏ qua các dấu hiệu nhận biết đầu tiên.
 • Do môi trường sống ẩm thấp: Nếu gà sống trong môi trường ẩm, dơ bẩn thì rất dễ phát sinh các loại bệnh về tiêu hóa, hô hấp trong đó có thở khò khè.
 • Bệnh khò khè do vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium: Đây là một trong những loại vi khuẩn gây ra suy hô hấp ở gà. Thông thường loại này lây lan trực tiếp qua đường không khí hoặc di truyền từ mẹ sang con.

Một số cách trị bệnh gà bị khò khè thông dụng hiện nay

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà người nuôi sẽ áp dụng một số cách trị bệnh gà bị khò khè như sau:

Chữa gà khò khè, chán ăn, ủ rũ

Trong trường hợp gà bị khò khè đi kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi hoặc ủ rũ, trong đàn gà bắt đầu chết một vài cá thể thì người nuôi sử dụng cách trị bệnh gà bị khò với Doxycyclin có liều lượng theo chỉ định của bác sĩ thú y. Thông thường đây là dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến gà chết hàng loạt.

Đặc trị gà khò khè kèm nước mũi màu xanh, đờm

Trong trường hợp gà bị khò khè có kèm theo đờm hoặc nhiều nước mũi màu xanh thì chúng đã mắc viêm đường hô hấp cấp mãn tính. Hiện nay có hai cách trị bệnh gà bị khò gồm:

Đặc trị gà khò khè kèm nước mũi màu xanh, đờm
Đặc trị gà khò khè kèm nước mũi màu xanh, đờm
 • Cho gà dùng cách trị bệnh gà bị khò là uống thuốc có một trong hai thành phần là Tylosin và Tilmicosin
 • Tiêm cho gà thuốc có chứa thành phần Gentatylo hoặc Lincospecto.

Cách trị bệnh gà bị khò khè kèm theo phân dạng sáp nâu

Nếu gà của bạn có triệu chứng thở khò khè kèm theo đi phân sáp nâu tức là chúng đã mắc bệnh dịch tả. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có sức lây lan cao. Để đặc trị hiệu quả người nuôi dùng cách trị bệnh gà bị khò là tiêm vắc xin Newcastle cho tất cả cá thể trong đàn. Những con gà chưa nhiễm bệnh sẽ tạo miễn dịch còn những chú gà đã bị mắc bệnh sẽ nhanh chóng khỏi nếu được chăm sóc cẩn thận.

Chữa gà bị khò khè không có nước mũi chảy

Nếu gà của bạn có biểu hiện khò khè nhưng không nước mũi thường do trúng E. Coli và IB Virus gây ra. Chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của gà. Khi gặp tình trạng này bạn có thể áp dụng một số cách trị bệnh gà bị khò:

Chữa gà bị khò khè không có nước mũi chảy
Chữa gà bị khò khè không có nước mũi chảy
 • Nhiễm E. Coli sử dụng cách trị bệnh gà bị khò là cho gà uống kháng sinh Florfenicol kết hợp Doxycyclin.
 • Gà con nhiễm IB Virus: Sử dụng vắc xin IB dạng nhỏ mắt cho cả đàn gà con.

Phòng bệnh cho gà như thế nào chuẩn nhất?

Nếu gà bị khò khè, hãy tìm sự tư vấn từ bác sĩ thú y chuyên gia để đưa ra chẩn đoán và điều trị cụ thể. Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh gà bị khò khè, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Vệ sinh chuồng trại và khu vực nuôi gà thường xuyên để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Đảm bảo sạch sẽ và thông thoáng.
 • Đảm bảo gà được ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin và khoáng chất, từ thức ăn chất lượng và đa dạng.
 • Đảm bảo gà không bị tiếp xúc với những tác nhân có thể gây kích thích hô hấp, chẳng hạn như bụi, hơi hóa chất hay khói.
 • Đảm bảo gà được tiêm phòng đúng lịch trình để ngăn ngừa các bệnh hô hấp gây khò khè.
 • Kiểm tra sức khỏe của gà thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các triệu chứng khò khè ban đầu.
 • Bất kỳ gà nào có triệu chứng khò khè nên được tách riêng để tránh lây nhiễm cho các gà khác.
Phòng bệnh cho gà như thế nào chuẩn nhất?
Phòng bệnh cho gà như thế nào chuẩn nhất?

Gà bị khò khè có lây lan hay không?

Gà bị khò khè có thể lây cho gà khác qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Bệnh khò khè thường do các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus hoặc nấm gây nên. Những tác nhân này có thể tồn tại trên quần áo, máy móc, dụng cụ nuôi trại và có thể lây từ gà bị bệnh sang gà khỏe.

Vì vậy, để phòng tránh lây nhiễm, các biện pháp như tách riêng gà bị bệnh, vệ sinh chuồng trại, sát trùng dụng cụ và cung cấp chế độ dinh dưỡng tốt cho gà rất quan trọng. Ngoài ra, việc tiêm phòng đúng lịch trình cũng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và phòng tránh bệnh khò khè.

Gà bị khò khè có lây lan hay không?
Gà bị khò khè có lây lan hay không?

Lời kết

Cách trị bệnh gà bị khò khè đã được Alo789 nêu lên chính xác và chi tiết qua bài viết này. Anh em sử dụng những phương pháp trên trong quá trình chăm sóc gà chiến để khắc phục tốt tình trạng bệnh khò khè ở gà nhé.